Suy nhược thần kinh ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trẻ với áp lực công việc, gia đình và cuộc sống lớn. Tình trạng bệnh này do nhiều nguyên nhân nên để đẩy lùi bệnh, cần giải quyết từ nguyên nhân cùng với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Vậy suy nhược thần kinh nên ăn gì là tốt nhất cho cơ thể? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay ở bài viết này, đừng bỏ qua nhé!
Suy nhược thần kinh là gì?
Suy nhược thần kinh là một bệnh lý rối loạn thần kinh rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân của suy nhược thần kinh là do rối loạn chức năng vỏ não và các trung khu dưới vỏ vì tế bào thần kinh phải làm việc quá sức trong thời gian dài, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, kém tập trung, căng thẳng, lo âu quá mức,...
Suy nhược thần kinh được xếp vào nhóm bệnh tâm thần và thường xảy ra do các vấn đề về tâm lý, căng thẳng kéo dài. Suy nhược thần kinh không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới nhiều bệnh lý khác như trầm cảm, rối loạn dạng cơ thể,... Đặc biệt trầm cả kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí có thể xuất hiện ý định tự tử.
Các dạng rối loạn khác cũng dễ dẫn đến nghiện rượu và các thuốc an thần, làm suy giảm khả năng lao động cũng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do vậy, bệnh nhân cần lưu ý các dấu hiệu cảnh báo suy nhược thần kinh và thăm khám kịp thời tại cơ sở y tế chuyên khoa.
Xem thêm: Các dấu hiệu suy nhược tinh thần
Suy nhược tinh thần nên ăn gì?
Nguyên nhân gây suy nhược thần kinh hầu hết bắt nguồn từ lối sống thiếu lành mạnh, áp lực tinh thần quá độ mà không thể giải tỏa, sử dụng thường xuyên chất kích thích hay chất gây nghiện. Ngoài ra, chế độ ăn uống không dinh dưỡng, dùng nhiều đồ ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo ít rau xanh, hoa quả cũng là một nguyên nhân tác động.
Vì vậy, để đẩy lùi bệnh suy nhược tinh thần cần để ý tới chế độ uông nhiều hơn. Dưới đây là những thực phẩm tốt giúp giải toả căng thẳng, đẩy lùi suy nhược tinh thần mà người bệnh cần bổ sung.
1. Thực phẩm giàu chất chống oxy hoá
Một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên có trong thực đơn của bệnh nhân suy nhược thần kinh là rau xanh và các loại hoa quả tươi. Bổ sung nhiều rau củ quả cũng tăng lượng chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.
2. Bí đỏ
Bí đỏ chứa rất nhiều chất hỗ trợ cho hoạt động dẫn truyền thần kinh như axit glutamic và tryptophan. Cứ khoảng 100g bí đỏ chứa khoảng 233mg axit glutamic. Axit glutamic có vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, là chất xúc tác các phản ứng chuyển hóa của tế bào thần kinh và não bộ, giúp tăng thải amoniac và tăng khả năng ghi nhớ của bộ não.
Tryptophan có trong bí đỏ là chất giúp tổng hợp lên serotonin - còn được gọi là hormone hạnh phúc, có tác dụng gây hưng phấn, tạo cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và giảm bớt buồn phiền. Vì vậy bệnh nhân suy nhược thần kinh nên thêm bí đỏ vào thực đơn để hỗ trợ giảm lo âu, trầm uất và giúp tăng cường trí nhớ...
3. Socola
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chuyên gia khuyến cáo ăn socola khi căng thẳng, mệt mỏi. Trong socola có chất flavonoid có tác dụng xoa dịu não bộ, chống oxy hóa và bảo vệ các dây thần kinh. Ăn sô cô la cũng giúp tăng cường tạo ra tryptophan, nhờ đó giúp tăng hưng phấn, xua tan sự mệt mỏi.
Ngoài ra, bổ sung socola còn giúp giải phóng endorphin - hoạt chất xoa dịu tinh thần tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lượng lớn magie có trong socola là nguyên nhân giúp loại thực phẩm này có nhiều tác dụng tích cực chống lại ảnh hưởng của stress.
4. Hải sản
Các loại hải sản như hàu, sò huyết, cá mòi,... chứa hàm lượng lớn magie và selen. Chúng có vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, cung cấp năng lượng cho tế bào thần kinh. Khi não bộ được cung cấp đủ năng lượng, chúng sẽ hoạt động tốt hơn và đẩy lùi mệt mỏi, suy nhược.
5. Các vitamin nhóm B
Các vitamin nhóm B như B1, B2, B6,... rất quan trọng cho hoạt động của hệ thần kinh. Các vitamin là thành phần cơ bản cấu tạo nên các coenzym quan trọng là NAD+ và NADP+, tham gia vào quá trình tạo năng lượng cho tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, vitamin B1 còn có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, tăng khả năng sáng tạo và giảm mệt mỏi...
Tham khảo thêm TPCN B12 Energy max cung cấp năng lượng, giải toả căng thẳng
6. Sữa
Sữa chứa rất nhiều các vitamin, axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, hoạt động của não bộ. Trong sữa có chứa tryptophan, giúp tăng tạo ra serotonin, tăng cảm giác hưng phấn, duy trì trạng thái vui vẻ, thoải mái và giải tỏa lo âu. Bên cạnh đó, sữa cũng chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do...
7. Ngũ cốc
Ngũ cốc là một thực phẩm rất giàu protein như sắt, chất béo và các vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những tinh bột như gạo hay bột mì thường cung cấp lượng lớn carbohydrate để tăng lượng đường trong máu, bổ sung năng lượng để bộ máy thần kinh não bộ hoạt động và điều khiến hoạt động của các cơ quan khác. Ngoài ra, ngũ cốc còn cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Vậy là câu hỏi suy nhược tinh thần nên ăn gì đã được chúng tôi trả lời rồi. Trên đây đều là những thực phẩm tốt cho người bênh, hãy bổ sung vào thực đơn cho người bệnh nhé! Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.