Có nên sử dụng các loại đường dành cho người tiểu đường?

Có nên sử dụng các loại đường dành cho người tiểu đường?

Có nên sử dụng các loại đường dành cho người tiểu đường?

Đối với những ai đang bị đái tháo đường thì cách tốt nhất để bình ổn lượng đường huyết cũng như ngăn chặn biến chứng của bệnh là hạn chế việc sử dụng đường trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên với những người háo ngọt thì đây quả là một thử thách lớn. Do đó hiện nay nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời những loại đường dành cho người tiểu đường. Vậy có nên sử dụng những loại đường này không và đâu là loại đường tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường?

1. Tổng quan về các loại đường

Các loại đường nhân tạo là chất phụ gia thực phẩm, hàm lượng đường và calo thấp thường được những người đái tháo đường sử dụng để thay thế cho đường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy đường nhân tạo cũng có thể gây phản tác dụng và nếu ăn nhiều các sản phẩm chứa loại đường này sẽ khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Top 12+ loại đường cho người bệnh tiểu đường được khuyên dùng  

May mắn thay, đường dành cho người tiểu đường hay còn gọi là chất thay thế đường có nguồn gốc từ tự nhiên đã đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường mà vẫn không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị thơm ngon của sản phẩm. Một số loại đường dành cho người tiểu đường cần phải kể đến đó là:

  • Đường đơn: Tagatose;

  • Cỏ ngọt Stevia;

  • Đường dừa: Coconut palm sugar;

  • Chiết xuất trái cây nhà sư: Monk fruit extract;

  • Rượu đường: xylitol hoặc erythritol;

  • Đường chà là: Date sugar.

2. Tìm hiểu về Stevia 

Được chiết xuất từ cây cỏ ngọt, Stevia chứa chất chống oxy hóa cao và hàm lượng calo thấp nên rất được khuyến khích sử dụng cho những người bị đái tháo đường. Stevia đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt đưa vào sử dụng.

Khác với loại đường thông thường hay chất làm ngọt nhân tạo, Stevia hỗ trợ gia tăng khả năng dung nạp glucose và ức chế glucose huyết tương trong cơ thể. Loại đường này không phải là chất làm ngọt nhân tạo do được chiết xuất từ cây cỏ ngọt.

Stevia: Side Effects, Benefits, and More

Không những thế, Stevia còn có những công dụng đặc biệt như sau:

  • Ổn định lượng đường huyết;

  • Tăng tiết insulin;

  • Tăng tác dụng của insulin trên màng tế bào;

  • Kiểm soát triệu chứng và biến chứng của tiểu đường tuýp 2.

Hiện nay các sản phẩm đường Stevia được bán rộng rãi trên thị trường nhưng chúng hầu như đã được chế biến công nghiệp chứa thêm cả những thành phần khác. Do vậy, cách tốt nhất để Stevia được sử dụng một cách tự nhiên là trồng cây cỏ ngọt và dùng lá của cây để làm ngọt thực phẩm.

3. Đường rượu

Đây là loại đường có nhiều trong một số loại thực vật và quả mọng. Đường rượu thường được dùng để chế biến thực phẩm và các sản phẩm làm từ rượu. Loại đường này vẫn có khả năng làm gia tăng đường huyết nhưng ít hơn so với đường thông thường. 

Dẫn xuất rượu của đường - Y Học Cộng Đồng

Đường rượu cũng là đường tổng hợp gần giống với các chất làm ngọt nhân tạo nhưng đường rượu ít ngọt hơn, có thể chuyển hóa mà không cần đến sự tác động của insulin và được tiêu hóa một phần trong ruột.

Chính điều này khiến cho đường rượu có thể được sử dụng để thay thế cho đường. Tuy nhiên người bệnh vẫn nên hạn chế đường trong khẩu phần ăn hàng ngày vì chúng cũng gây khó chịu và đầy hơi ở bụng.

4. Đường dành cho người tiểu đường - Tagatose 

Tagatose là một chất làm ngọt chức năng tự nhiên do các nhà khoa học nghiên cứu. Nó thường xuất hiện trong các chế phẩm làm từ sữa và cấu tạo tương tự như đường ăn. Một điều thú vị đó là tuy rằng độ ngọt của Tagatose lên tới 92% nhưng chỉ cung cấp khoảng 38% lượng đường so với những loại đường ăn thông thường khác. Vì thế Tagatose cũng nên được bệnh nhân tiểu đường ưu tiên lựa chọn thay thế đường ăn. Ngoài ra, loại đường này còn đem lại một số lợi ích khác như:

D-Tagatose 87-81-0 | TCI AMERICA

  • Cản trở hấp thu carbohydrate;

  • Làm giảm phản ứng với insulin và lượng đường trong máu;

  • Giúp hạn chế tình trạng béo phì và tiểu đường.

Có một số nghiên cứu vào năm 2018 đã chỉ ra rằng Tagatose khá phù hợp để thay thế hoàn toàn đường thông thường mà không gây ra tác dụng phụ nào. Nhưng để đưa được loại đường này vào sử dụng rộng rãi thì cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa.

5. Những loại đường khác 

Đường dừa và chiết xuất cây nhà sư là những loại gia vị có độ ngọt được lựa chọn để thay thế cho đường thông thường.Tuy nhiên trái cây tươi tự nhiên vẫn là lựa chọn tốt hơn cả so với các chất làm ngọt đã qua chế biến.

Những người mắc bệnh đái tháo đường còn một lựa chọn khác đó là đường chà là. Đây là loại đường chiết xuất từ quả chà là sau khi đã được sấy khô và nghiền ra. 

Mặc dù lượng calo mà đường chà là cung cấp cũng tương đương như đường thông thường nhưng chất xơ trong loại đường này thì vẫn còn nguyên giá trị.

6. Vậy đâu là loại đường tốt nhất?

Trên thực tế các chất làm ngọt nhân tạo đã không còn là lựa chọn lành mạnh để thay thế cho việc sử dụng đường, mặt khác chúng còn có khả năng làm gia tăng nguy cơ thừa cân, không dung nạp glucose và mắc bệnh đái tháo đường.

Trong số tất cả những loại đường đã nêu thì Stevia là một lựa chọn tối ưu vì khả năng ổn định lượng đường trong máu và chống tiểu đường của Stevia sẽ hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát được các triệu chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Stevia có thể được dùng ở dạng thô, tự trồng cây cỏ ngọt hoặc mua từ các thương hiệu uy tín.

 

Đang xem: Có nên sử dụng các loại đường dành cho người tiểu đường?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng