KHỔ QUA - MÓN ĂN BÀI THUỐC CHỮA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

KHỔ QUA - MÓN ĂN BÀI THUỐC CHỮA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Khổ qua (Mướp đắng) là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Có mùi thơm, vị đắng đặc trưng được dân gian sử dụng để chữa các bệnh tiểu đường, thấp khớp, chốc lở, vàng da… Ngày nay, các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh về công dụng tuyệt vời của Khổ qua đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Khổ qua (Momordica charantia L.) còn có tên khác là Mướp đắng, Cẩm lệ chi, Hồng dương, Lại bồ đào là loại phổ biến, phân bố ở nhiều quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loại cây dây leo có tua cuốn đơn, mảnh. Thân có cạnh, lá mọc so le, chia 5 – 7 thùy, mép có răng cưa,  mặt dưới  màu nhạt hơn mặt trên,  gân lá có lông ngắn. Hoa đực và hoa cái mọc riêng ở nách lá, có cuống dài, cánh hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi, dài khoảng từ 8-15cm, mặt ngoài lồi lõm. Quả non có màu xanh, khi chín màu vàng hồng. Hạt dẹp, trông gần giống hạt Bí ngô, quanh hạt có màng đỏ bao quanh.

Thành phần hóa học và tác dụng dược lý

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho biết trái Khổ qua có chứa:

Các Glucosid triterpenic: Charantin và hỗn hợp các chất thuộc nhóm Stgmastadienol.

Các chất hạ đường huyết: Pugazenthi – S – Murthy, chiết xuất ra 3 chất được đặt tên là Kakara.

Protein: Các nhà khoa học đã tìm ra trong trái Khổ qua có chứa 1 số Protein có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào.

Đã phát hiện 17 loại Acid amin thiết yếu và không thiết yếu.

Lipid: Chiếm khoảng 0,76% (theo trọng lượng khô) bao gồm các Lipid không phân cực, Glucolipid và Phospholipid.

Các sắc tố, chủ yếu là Lycopen, lượng Lycopen tăng dần theo độ chín của quả.

Các Vitamin và khoáng chất có lợi như: Vitamin B1 0,8mg, Vitamin B2 0,2mg, Vitamin PP 3.72mg, Vitamin E 18,7mg, β – caroten 0,56mg tính trên 100g trái mướp đắng. Các yếu tố vi lượng như Mg, Ca, Cu, Fe, Zn.

Một số Alcol bậc nhất và Aldehyl: Myrtenol, Hexanol, Benzylaleol…

Các chất trên còn được tìm thấy trong lá và hạt Khổ qua nhưng hàm lượng khác nhau.

Dịch ép từ trái Khổ qua có tác dụng hạ Glucose máu trên động vật thực nghiệm được gây bệnh đái tháo đường không phụ thuộc vào insuline và trên động vật thực nghiệm được gây bệnh đái tháo đường phụ thuộc vào insuline lại không có tác dụng hạ đường huyết. Dịch ép từ trái Khổ qua có tác dụng làm tăng đáng kể sự dung nạp Glucose ở 73% bệnh nhân đái tháo đường type 2. Ngoài tác dụng hạ đường huyết, mướp đắng còn có một số tác dụng dược lý khác như có hoạt tính chống ung thư đặc biệt là các tế bào Lympho ác tính, kìm khuẩn mạnh, ức chế bào tử nấm, hạt Khổ qua còn có tác dụng diệt giun tròn.

Theo y học cổ truyền Khổ qua có vị đắng (khổ) tính lạnh (hàn), quy Tâm, Can, Phế kinh có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, minh mục.

Ứng dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường

Người ta dùng trái Khổ qua để điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 bằng nước ép và các món ăn chế biến từ nó.

Đối với bệnh  nhân đái tháo đường type 2 cần dùng 50ml nước ép Khổ qua uống vào mỗi sáng lúc đói, có thể uống hỗn hợp nước ép Khổ qua và nước ép Lý gai (Amla) với tỉ lệ 1:1. Bệnh nhân dùng duy trì liên tục trong 2 tháng sẽ có hiệu quả rõ rệt.

 Trà Khổ Qua Rừng Mudaru 

1 – Sản phẩm có thương hiệu, đạt chứng nhận chất lượng & an toàn

Trà khổ qua rừng túi lọc của Mudaru là sản phẩm có thương hiệu, được đăng kí bản quyền và tuân theo các tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh trên thị trường. Đã đạt huy chương vàng dành cho sản phẩm chất lượng cao vào năm 2016.

chứng nhận sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao của Mudaru
Chứng nhận sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao của Mudaru

Và được chứng nhận bởi Cục An Toàn Thực Phẩm theo số ĐKSP: 21764/2016/ATTP-XNCB.

Chứng nhận An toàn thực phẩm từ các sản phẩm của Mudaru

Chứng nhận An toàn thực phẩm từ các sản phẩm của Mudaru

2- Đạt tiêu chuẩn an toàn của FDA – Hoa Kì

Là một trong những sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Nên các sản phẩm từ khổ qua rừng của Mudaru đều được cục an toàn thực phẩm, dược phẩm Hoa Kì (FDA) chứng nhận bảo đảm.

Chứng nhận an toàn thực phẩm, dược phẩm của FDA

Chứng nhận an toàn thực phẩm, dược phẩm của FDA

Quy trình sản xuất tiêu chuẩn, an toàn

Tại hội nghị thủ tướng chính phủ đối thoại với nông dân tại Cần Thơ năm 2014. Sản phẩm Trà khổ qua rừng Mudaru và TPCN Viên uống khổ qua rừng Mudaru đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chủ tịch Ủy Ban TW Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đồng chí Trần Thanh Mẫn đặc biệt quan tâm và đánh giá rất cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng sản phẩm Mudaru

  • Sản phẩm đặc biệt phù hợp để thay thế trà mạn, cafe hằng ngày. Phù hợp với văn hóa uống trà của người Việt.

Ngoài là một loại trà hạ đường huyết, trà khổ qua rừng mudaru còn giúp cải thiện chứng cao huyết áp, cao mỡ máu hay men gan cao.

Thành phần trong Trà Khổ Qua Rừng Mudaru

Trong mỗi túi lọc Trà Khổ Qua Rừng chứa:

  • Khổ qua rừng…………….1,8g
  • Cỏ ngọt………………………0,2g.
Đôi nét về Thành phần Dược liệu
  • Khổ Qua Rừng  chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin B1, B2 và B3, cũng như vitamin B9 (axit folic). Các khoáng chất: sắt, canxi, phốt pho, kẽm, magiê và là nguồn chất xơ tốt. Và các hợp chất mang tác dụng hóa sinh như: glycoside, saponin, alkaloids, đường khử, nhựa, thành phần phenolic, dầu cố định và axit tự do…
Giá trị dinh dưỡng trong mỗi 100g khổ qua rừng
Bảng giá trị dinh dưỡng trong mỗi 100g khổ qua rừng

Các nghiên cứu khoa học cho thấy chiết suất khổ qua rừng có khả năng phục hồi các tế bào beta đã bị phá hủy. Giúp hạ và ổn định đường huyết. Hạn chế nguy cơ phát triển thành tiểu đường tuýp 2 ở những người tiền tiểu đường.

Cỏ Ngọt: Cỏ ngọt thường được sử dụng để tạo độ ngọt tự nhiên trong các bữa ăn. Đặc biệt là cho người tiểu đường, cao huyết áp và người đang ăn kiêng.

  Cây cỏ ngọt

Cây Cỏ Ngọt – đường dành cho người tiểu đường

Công dụng của Trà Khổ Qua Rừng Mudaru

Với thành phần chính từ khổ qua rừng tự nhiên, uống trà giúp:

Trà khổ qua rừng mudaru

Đối tượng sử dụng trà khổ qua rừng:

Chống chỉ định sử dụng cho:

Cách sử dụng Trà Khổ Qua Rừng Mudaru

Để đạt hiệu quả tốt nhất, nhà sản xuất khuyến cáo cách sử dụng như sau:

Lưu ý: Tác dụng của trà tùy thuộc vào cơ địa của từng người, vì vậy các bạn nên sử dụng trong thời gian dài để cải thiện dần sức khỏe. Theo nhà sản xuất nên sử dụng liên tục ít nhất từ 2-3 tháng để sản phẩm phát huy tác dụng.

Đánh giá của khách hàng về Trà Khổ Qua Rừng Mudaru

Với lịch sử hơn 6 năm phát triển, các sản phẩm từ khổ qua rừng Mudaru đã phục vụ trên 40.000 khách hàng và nhận được những đánh giá, phản hồi rất tích cực.

Một vị khách hàng có tên Nguyễn phản hồi: “Bệnh tiểu đường sử dụng rất tốt. Đã dùng được 5 hộp và chắc chắn dùng tiếp”.

Khách hàng Như Huỳnh Phan cho hay: “Sản phẩm rất tốt giải độc gan, dễ uống lắm ạ”.

Khách hàng Ngọc Hương sử dụng và đánh giá: “Cực kỳ hài lòng dành cho những bạn giảm cân rất tốt”.

Hay khách hàng Lê Tùng Dương đã nhận xét: “Trà khổ qua rừng túi lọc Mudaru – Ổn định huyết áp và tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Đang xem: KHỔ QUA - MÓN ĂN BÀI THUỐC CHỮA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng